Blog Post

Bệnh Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Hiện nay thực trạng số người bị gan nhiễm mỡ rất phổ biến, do thói quen ăn uống, lối sống không lành mạnh, thường xuyên dùng rượu bia dẫn tới gan quá tải, tích tụ độc tố và khó chuyển hóa các chất, vậy bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? là cầu hỏi mà nhiều bạn đọc tìm hiểu. Vì vậy Y dược phương đông gửi đến các bạn những thông tin chi tiết về bệnh Gan nhiễm mỡ

1. Đối tượng bị gan nhiễm mỡ 

Gan nhiễm mỡ là bệnh dễ mắc phải ở một số người, điển hình là người bị thừa cân, béo phì uống nhiều rượu bia, đái tháo đường, suy giáp, suy tuyến yên…

2. Các giai đoạn của gan nhiễm mỡ được biểu hiện như sau:

Giai đoạn 1

Khi ở giai đoạn đầu, lượng mỡ trong gan chiếm từ 5-10% tổng trọng lượng lá gan. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn nhẹ, lành tính, không có biểu hiện bệnh rõ rệt chưa nguy hiểm tới gan.Nên phát hiện sớm để có hướng khắc phục sớm để tránh chuyển biến nặng, giai đoạn này chỉ cần tuân thủ chế độ ăn phù hợp thì bệnh sẽ khỏi

Giai đoạn 2

Khi lượng mỡ trong gan chiếm từ 10 – 20% tổng trọng lượng lá gan, bác sĩ xác định người bệnh đang ở giai đoạn hai của bệnh gan nhiễm mỡ. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ có triệu chứng chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn và mệt mỏi diễn ra thường xuyên. Chính vì những biểu hiện này dễ làm cho người bệnh lẩm tưởng sang bệnh khác dẫn đến chủ quan dẫn đến bệnh tiến triển nặng hơn. Khi kiểm tra chụp chiếu thì phần mỡ đã xuất hiện rõ trên mô gan và cơ hoành, giai đoạn này chưa có phác đồ điều trị . Nên người bệnh cần xem lại chế độ ăn và lối sống lành mạnh kiểm soát nồng độ lipid trong gan, tránh để chuyển sang giai đoạn nặng hơn

Giai đoạn 3

Giai đoạn này khi bệnh nhân kiểm tra lượng lipid gan thấy tỷ lệ mỡ trong gan vượt quá 30% tổng trọng lượng của gan thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn 3. Đây là giai đoạn nặng, vì lúc này các nhu mỡ tại gan đã lây lan mạnh gây ra các biểu hiện đặc trưng: tức hạ sườn bên phải, vàng da, vàng mắt, u mạch nổi lên trên da, chán ăn, mệt mỏi, sút cân nhanh,… báo động mức độ nặng nhất của gan nhiễm mỡ và nó có thể biến chứng thành xơ gan hay ung thư gan nếu không điều trị đúng cách và kiên trì.

3. Cách đánh giá mức độ gan nhiễm mỡ trên siêu âm

Gồm có 3 mức độ :

Mức độ 1: Có sự gia tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm chưa có sự thay đổi đáng kể và độ hiển thị của vùng cơ hoành cũng như đường bờ tĩnh mạch vẫn rõ.

Mức độ 2: Độ hồi âm lan tỏa và hút âm của nhu mô gia tăng, xác định được cơ hoành nhưng độ hiển thị cơ hoành và đường bờ tĩnh mạch trong gan đã mờ hơn so với trước.

Mức độ 3: Có sự gia tăng đáng kể độ hồi âm lan tỏa và hút âm của nhu mô, tăng cao đến mức không còn nhìn thấy vùng cơ hoành cũng như đường bờ tĩnh mạch trong gan nữa.

4. Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Đối với bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ thì chưa có một phác độ cụ thể và thống nhất nào hướng dẫn điều trị gan nhiễm mỡ. Vì vậy, Bác sĩ sẽ cân nhắc tình trạng bệnh, yếu tố nguy cơ cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để chỉ định điều trị phù hợp. 

Nhưng có thể áp dụng các cách điều trị sau

4.1 Giảm lipid máu

Thông thường đối với bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ có kèm bệnh gan mạn tính, các bác sĩ thường kê toa các loại thuốc giảm mỡ máu như Statin và Fibrate. Lipid chính là mỡ tích lũy trong gan, chủ yếu là các triglyceride, vì thế sử dụng 2 loại thuốc này sẽ đem lại hiệu quả tốt, đồng thời giảm men gan và mức đề kháng insulin.

4.2 Điều trị bệnh lý chuyển hóa đi kèm

Để giảm được bệnh lý gan nhiễm mỡ hiệu quả cần kiểm soát tốt đường máu với bệnh nhân đái tháo đường

4.3 Tác nhân chống oxy hóa

Rất nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh hiệu quả giảm mỡ trong gan của các loại tác nhân oxy gồm:

Trong các loại trái cây tươi có chứa nhiều vitamin, loại giầu chất chống oxy hóa nhiều nhất là

Vitamin C và Vitamin E: khi sử dụng kết hợp 2 loại vitamin này mỗi ngày hoặc có thể dùng trực tiếp vitamin C và E đơn độc dưới dạng viên uống giúp cải thiện đáng kể mô gan, giảm tình trạng viêm gan nhiễm mỡ và xơ hóa gan. Tuy nhiên vấn đề sử dụng Vitamin E liều lượng cao trong điều trị gan nhiễm mỡ vẫn đang gây tranh cãi, do đó cần cân nhắc khi sử dụng.

Ngoài ra Silymarin: là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào gan

Để có thể điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả lâu dài, ngoài việc sử dụng thuốc, cần kết hợp thay đổi lối sống và phương pháp điều trị, giúp ngăn ngừa các bệnh lý nền gây ảnh hưởng tới bệnh gan. Bệnh nhân cần tăng cường biện pháp bảo vệ gan, sàng lọc phát hiện sớm các bệnh lý về gan để điều trị kịp thời, tránh tình trạng bệnh chuyển biến chứng nguy hiểm. 

4.4 Thay đổi lối sống và chế độ ăn

Bệnh nhân cần tập thể dục thường xuyên có bài bản, đặc biệt là người béo phì cần có thời gian hợp lý để giảm cân từ từ không nên giảm cần quá nhanh dẫn đến tình trạng bệnh gan nặng thêm. Các hoạt động thể lực này giúp cải thiện men gan, kiểm soát mỡ trong gan hiệu quả. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống hợp lý cũng giúp điều trị gan nhiễm mỡ tốt hơn. Những thực phẩm tốt cho người bệnh là: Cá, rau củ quả, các loại dầu thực vật,… giúp hạ cholesterol. Những thực phẩm cần tránh là: mỡ động vật, thịt đỏ, chất kích thích (rượu, bia), gia vị cay nóng,…

 5. Điều trị biến chứng của gan nhiễm mỡ  

Khi tình trạng gan nhiễm mỡ tiến triển sang viêm gan mạn tính, xơ gan thì bệnh nhân cần điều trị bằng thuốc theo liệu trình thích hợp giúp làm chậm diễn tiến bệnh, ngăn ngừa biến chứng. Mỡ trong gan tăng cao gây cản trở hoạt động và hủy hoại tế bào gan, phản ứng viêm lặp lại là nguyên nhân hình thành các khu vực xơ hóa.

Bên cạnh phương pháp kiểm soát gan nhiễm mỡ, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc điều trị viêm gan, xơ gan. Gan nhiễm mỡ tiến triển cùng các bệnh lý khác gây suy giảm chức năng gan, cần kết hợp tiêm phòng ngăn ngừa virus viêm gan để ngăn ngừa bệnh trầm trọng hơn.

KẾT LUẬN

Trên đây là bài viết về các thông tin về bệnh Gan nhiễm mỡ,Gan nhiễm mỡ không nguy hiểm nhưng trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến tổn thương gan, xơ gan và ung thư gan. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể chữa khỏi mà không ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan hoặc hạn chế biến chứng. Hy vọng qua bài viết, Yduocphuongdong phần nào đã giải đáp các thắc mắc và cùng được đồng hành trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Y dược phương Đông

Related Posts