Blog Post

Bệnh mất ngủ có di truyền không?

Bệnh mất ngủ có di truyền không?

Bệnh mất ngủ có thể xảy đến do nhiều nguyên nhân khác nhau, khiến người bệnh mệt mỏi, ủ rũ vào ban ngày. Chứng bệnh này ngày càng trẻ hóa, ảnh hưởng đến khoảng 35% người trưởng thành. Vậy bên cạnh những nguyên nhân như bệnh lý, môi trường, chế độ sinh hoạt, thì mất ngủ liệu có phải do di truyền không, bài viết sau đây, yduocphuongdong sẽ cùng bạn tìm câu trả lời.

1. Mất ngủ có di truyền không?

Theo 1 báo cáo nghiên cứu trên tạp chí Nature Reviews Disease Primers cho biết: Nếu trong gia đình bạn có thành viên bị mất ngủ, bạn cũng có khả năng gặp phải tình trạng tương tự. Nguy cơ gặp phải này thậm chí có thể lên đến 30%.

Trong một nghiên cứu khác trên tạp chí Sleep, các yếu tố di truyền được biết là nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ bằng cách khiến bạn thường xuyên thức giấc vào ban đêm.

Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học phát hiện ra, tỷ lệ phụ nữ bị di truyền các triệu chứng mất ngủ lớn hơn nam giới. Kết luận từ những phát hiện khác nhau này cho thấy, chứng mất ngủ có những đặc điểm gần gũi với bệnh di truyền.

Mặc dù vậy, những nghiên cứu khác nhau này không khẳng định cụ thể mối liên quan giữa tình trạng di truyền của một người và các triệu chứng mất ngủ.

Lý do là không chỉ có một gen gây ra chứng mất ngủ ở một người. Có tới hàng trăm gen liên quan tới triệu chứng này. Điều này được tìm thấy trong một tập dữ liệu liên quan đến hơn 1,3 triệu người ở Vương quốc Anh. Dữ liệu này là kết quả của một nghiên cứu về bộ DNA hoàn chỉnh của người trả lời.

Theo kết quả nghiên cứu có tới 202 loại locus gen và 956 loại gen điển hình được tìm thấy ở những người bị mất ngủ. Loci gen là vị trí của gen trên nhiễm sắc thể của một người.

Nếu các gen được sắp xếp không chính xác, hậu quả gây ra sự rối loạn, nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Như trong trường hợp này là người mắc sẽ bị mất ngủ. Mất ngủ thường được cho là một bệnh di truyền vì những sai sót trong các gen này có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đó là lỗi gen cuối cùng gây ra sự gián đoạn trong ba loại tế bào, đó là:

  • Tế bào vân: những tế bào này điều chỉnh nhiều chức năng của não, bao gồm động lực, chuyển động cơ, khả năng học tập và trí nhớ.
  • Tế bào hippocampus, hồi hải mã là một phần của não điều chỉnh khả năng học tập, hiểu biết, trí nhớ và hành vi.
  • Claustrum: là một lớp chất xám mỏng trong não. Chức năng của nó là kết nối và truyền tải tín hiệu giữa một số phần của não.

2. Mất ngủ có khỏi được không?

Mất ngủ cấp tính hoặc ngắn hạn thường do căng thẳng tạm thời gây ra, sau đó tự biến mất. Tuy nhiên, các triệu chứng mất ngủ thường xuyên có thể yêu cầu bạn phải thay đổi lối sống như thói quen ngủ tốt hơn, tránh dùng caffeine và rượu, đồng thời tìm cách giảm căng thẳng.

Tuy nhiên, nếu tình trạng mất ngủ không cải thiện, bạn cần gặp bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán tình trạng riêng. Ví dụ, bạn có thể thấy rằng chứng mất ngủ của mình là do vấn đề riêng biệt như rối loạn nhịp sinh học hoặc ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Nếu như có thể chẩn đoán đúng nguyên nhân gốc rễ của chứng mất ngủ, bạn sẽ có phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Trong khi một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể kê đơn thuốc điều trị chứng mất ngủ, thì liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) đã nổi lên như một lựa chọn điều trị phổ biến.

Đáng tiếc rằng chứng mất ngủ gây ra bởi bệnh prion hiếm gặp vẫn chưa có phương pháp chữa trị. Đối với những người mắc chứng mất ngủ nghiêm trọng, việc điều trị tập trung giúp cá nhân thoải mái hơn đôi khi rơi vào những tháng cuối cùng của họ.

3. Bạn có thể ngăn ngừng chứng mất ngủ?

Các thử nghiệm lâm sàng hiện đang được tiến hành để xác định xem thuốc doxycycline có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng mất ngủ có tính gia đình gây tử vong ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh. Thuốc Doxycycline thường được điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn kỳ vọng rằng sử dụng loại thuốc này sẽ giảm các protein prion bất thường trong não. Chính là nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa.

Về các triệu chứng mất ngủ phổ biến, bạn có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh bằng cách thường xuyên thực hành các bước chăm sóc giấc ngủ. Một số ví dụ về thói quen tốt để đảm bảo chất lượng nghỉ ngơi gồm: 

  • Cố gắng duy trì thời gian đi ngủ và thức giấc theo lịch cố định.
  • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ để ngủ sớm đúng lịch.
  • Dành khoảng thời gian thư giãn trước khi đi ngủ hàng đêm.
  • Thường xuyên vận động thể dục thể thao và giữ cân nặng ở mức hợp lý.

Nhờ việc duy trì những việc trên, bạn không chỉ hạn chế gặp phải hiện tượng mất ngủ. Mà nhờ những thói quen này bạn có thể tránh được hiện tượng ngưng thở khi ngủ và chứng mất ngủ do tắc nghẽn.

KẾT LUẬN:

Như vậy, có thể thấy chứng mất ngủ có thể gây ra từ yếu tố di truyền, tuy nhiên, để biết rõ nguyên nhân mất ngủ kéo dài của mình là do đâu, bạn nên thăm khám những bác sĩ có chuyên môn tốt và kinh nghiệm lâu năm để có thể đưa ra chẩn đoán và phác đồ điều trị thích hợp. Yduocphuongdong hy vọng được đồng hành, cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về sức khỏe, cùng bạn sống khỏe hơn mỗi ngày.

Y dược phương Đông

Related Posts