Blog Post

Cách phòng tránh bệnh tiểu đường

Cách phòng tránh bệnh tiểu đường

Ngày nay, bệnh tiểu đường đang có xu hướng trẻ hóa và gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. Bài viết sau đây yduocphuongdong sẽ chia sẻ đến các bạn những cách phòng tránh bệnh tiểu đường từ đơn giản nhất như tăng cường thể dục thể thao, ăn uống khoa học, kiểm tra sức khỏe đều đặn,…. theo chuẩn y khoa.

1.    Tổng quan về bệnh tiểu đường

1.1 Bệnh tiểu đường là gì?

Theo ủy ban chẩn đoán và phân loại bệnh tiểu đường Hoa Kỳ thì: “Đái tháo đường, còn gọi là bệnh tiểu đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao”.

1.2 Phân loại bệnh tiểu đường

  • Tiểu đường Tuýp 1: tuyến tụy không tiết ra Insulin.
  • Tiểu đường Tuýp 2: tuyến tụy không tiết đủ Insulin hoặc cơ thể không có khả năng sử dụng Insulin do tuyến tụy tạo ra.
  • Tiểu đường thai kỳ: khi mang thai, cơ thể mẹ không tạo ra lượng Insulin đủ để đáp ứng nhu cầu của cả mẹ lẫn con.

2. Cách phòng tránh bệnh tiểu đường đơn giản

Có một số lời khuyên cho bạn nếu không muốn trở thành bệnh nhân tiểu đường như:

2.1. Kiểm soát cân nặng

Hãy tham khảo bảng cân nặng theo tiêu chuẩn để so sánh mức cân nặng bạn cần đạt và đưa ra kế hoạch ăn uống vận động sao cho hợp lý vì cân nặng có ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe của bạn.

2.2. Có chế độ luyện tập thể thao phù hợp

Vận động, luyện tập thể dục thể thao tốt cho tất cả mọi người đặc biệt là người mắc bệnh tiểu đường 

  • Giảm thiểu lượng đường trong máu
  • Độ nhạy cảm với insulin tăng, giữ cho lượng đường huyết ở mức bình thường.

Nếu là dân văn phòng, hãy dành vài phút để đứng lên, đi lại, hoạt động nhẹ nhàng sau mỗi 30 phút làm việc để giúp máu lưu thông, kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

2.3. Xây dựng và duy trì một thói quen ăn uống khoa học

2.3.1. Tăng cường thực vật cho thực đơn ăn uống

Rau củ giàu chất xơ giúp giảm cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác mau no và lâu đói. Bên cạnh đó chúng còn giúp làm giảm lượng đường trong máu và giảm sự hấp thụ chất béo và cholesterol trong thức ăn. Bạn có thể ưu tiên lựa chọn những loại trái cây như: cam, bưởi, kiwi,…. hay các loại rau củ như bông cải xanh, cà chua…

2.3.2. Chuyển từ “chất béo xấu” sang “chất béo tốt”

  Có hai loại chất béo bạn cần hiểu rõ để cân bằng thực đơn ăn uống. Một là chất béo không bão hòa (bao gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa) giúp giảm cholesterol xấu trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một số loại dầu như: dầu ô liu, hướng dương, dầu hạt cải…; các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng; cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ… có chứa chất béo tốt.

Trái lại, chất béo bão hòa (chất béo xấu) lại là loại chất béo bạn nên hạn chế đến mức tối đa trong thực đơn. Bạn sẽ giảm được việc tiêu thụ chúng nếu lược bớt các sản phẩm từ sữa và thịt trong chế độ ăn uống và thay bằng các sản phẩm từ sữa ít béo, thịt gà và thịt heo nạc.

2.3.3. Đừng bao giờ ăn kiêng cấp tốc

Bạn chỉ nên điều chỉnh chế độ ăn uống với mục tiêu là đưa cân nặng về mức hợp lý, và duy trì trọng lượng cơ thể. Vậy nên, bạn cần duy trì lâu dài và thường xuyên mới có thể nhận được kết quả như ý.

2.4. Tránh xa các chất kích thích

2.4.1. Nói không với thuốc lá

Nguy cơ mắc đái tháo đường có thể tăng đến 50% nếu bạn sử dụng thuốc lá . Vì vậy, hãy bỏ thuốc lá nếu bạn đang sử dụng và nói không với việc dùng thử, đồng thời cũng nên hạn chế ở gần khu vực có khói thuốc lá.

2.4.2. Hạn chế hoặc tốt nhất là từ bỏ rượu bia 

Rượu được tiêu thụ ở mức vừa đủ có thể giảm nhưng uống quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường. Đặc biệt, một thông tin hữu ích cho bạn là việc sử dụng rượu quá nhiều có thể gây viêm tụy mãn tính, giảm khả năng tiết insulin vốn có nhiệm vụ kiểm soát lượng đường trong máu, gây ra đái tháo đường.

2.5. Giữ thói quen kiểm tra sức khỏe định kì

Đến các bệnh viện, phòng khám uy tín để kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên, nghe và tuân thủ  theo tư vấn của bác sĩ về thời gian và mức đường huyết mục tiêu là những lời khuyên dành cho bạn. Thói quen này giúp  ngăn chặn và giảm thiểu các biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường.

KẾT LUẬN:

Trên đây, bài viết đã đưa ra những biện pháp để phòng tránh bệnh tiểu đường một bệnh lý nguy hiểm và có thể gây ra nhiều biến chứng đáng sợ. Phòng bệnh tối ưu hơn là chờ tới khi có bệnh mới tìm kiếm các phương pháp chữa trị. Hãy trân quý sức khỏe của mình hơn với những hành động nhỏ nhất, như vận động thường xuyên, giữ tinh thần thoải mái, xây dựng và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh. Yduocphuongdong hy vọng được đồng hành, cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về sức khỏe, cùng bạn sống khỏe hơn mỗi ngày.

 Y dược phương Đông

Related Posts