Blog Post

Dây thìa canh có tác dụng gì với người mắc bệnh tiểu đường

Dây thìa canh có tác dụng gì với người mắc bệnh tiểu đường

Dây thìa canh là loại thảo dược quý được người Việt ứng dụng trong nhiều bài thuốc điều trị bệnh. Bài viết dưới đây, yduocphuongdong sẽ chỉ ra những thông tin chung về dây thìa canh, tác dụng và cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất với người mắc đái tháo đường.

1.     Tìm hiểu về dây thìa canh

Dây thìa canh là loại cây có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới của Ấn Độ, Châu Phi và Úc. Tại Việt Nam loại cây này cũng được khai thác và sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y.

Đặc điểm nhận biết của cây dây thìa canh là dạng cây bụi leo thân gỗ lá rộng rủ xuống như chiếc thìa. Chiều dài thân cây leo trung bình từ 6 – 10m với đường kính khoảng 3mm.

Dây thìa canh có hoa màu vàng, mọc thành chùm ở nách lá. Quả của cây có hình bầu với độ dài khoảng 6cm, hạt dẹp. Mùa hoa nở vào khoảng giữa tháng 7 – tháng 8. Khi chín, quả sẽ tách làm đôi nhìn giống như 2 chiếc thìa mở ra.

Với nhiều thành phần hữu dụng nên toàn bộ cây đều có thể được dùng làm thuốc.

2.     Dây thìa canh có tác dụng gì đối với bệnh nhân bị tiểu đường?

Theo công bố bởi các nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới,  dây thìa canh rất thích hợp sử dụng đối với những bệnh nhân đái tháo đường. Một thông tin đáng tin cậy là người ta tìm thấy rằng trong các ghi chép y học cách đây 2000 năm chỉ ra công dụng của dây thìa canh với bệnh tiểu đường. Cho đến ngày nay người ta vẫn ứng dụng rộng rãi dây thìa canh vào điều trị bệnh.

2.1 Hạn chế cơn thèm ăn

Với thành phần axit gymnemic – nhân tố giúp ngăn chặn vị ngọt, khi thưởng thức những loại thực phẩm có đường, axit gymnemic sẽ thực hiện ngăn chặn các thụ thể đường trên vị giác.

Khi thực hiện nghiên cứu trên những người nhịn ăn, người ta thấy rằng, nhóm người sử dụng dây thìa canh đã cảm thấy họ ít thèm ăn ngọt hơn trong những bữa ăn tiếp theo. 

2.2 Giảm lượng đường trong máu

Sử dụng kết hợp dây thìa canh với những loại thuốc tiểu đường có thể giúp  cân bằng và giảm lượng đường trong máu. Đây là cây được mệnh danh là “kẻ hủy diệt đường”.  

2.3 Tăng sản xuất lượng insulin

Dây thìa canh tham gia vào quá trình giảm lượng đường trong máu, từ đó  tái tạo tế bào và kiểm soát insulin. Những người bệnh tiểu đường luôn có lượng đường trong máu ở mức cao bởi lúc này, khả năng tạo đủ insulin của cơ thể kém hơn, dẫn đến hoạt động của các tế bào cũng kém dần theo thời gian

2.4 Phòng ngừa khả năng mắc bệnh tim mạch, cải thiện cholesterol

  Người ta thực hiện nghiên cứu trên chuột và nhận thấy rằng chiết xuất dây thìa canh giúp duy trì cân nặng ổn định, ngăn tích tụ mỡ gan.

Ngoài ra, loại cây này còn có tác dụng chống béo phì và hỗ trợ giảm mỡ máu, lượng cholesterol LDL “xấu”.

2.5 Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Từ nghiên cứu thực hiện trên chuột về tác dụng của dây thìa canh đối với phòng bệnh béo phì, các nhà nghiên cứu cùng nhìn ra trọng lượng của những cá thể khi sử dụng chiết xuất dây thìa canh cũng giảm đáng kể. Với chế độ ăn uống nhiều loại chất béo, chuột có sử dụng chiết xuất dây thìa canh sẽ chậm tăng cân hơn. Đáng mừng rằng trọng lượng cơ thể ở những người béo phì khi sử dụng chiết xuất dây thìa canh sẽ giảm 5-6%.

3.     Một vài lưu ý khi sử dụng dây thìa canh

Một khi đã sử dụng những sản phẩm liên quan đến sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, những người có chuyên môn cao. Đặc biệt, nếu bạn là:

  • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú (Tuy nhiên, hiện nay chưa có bất kỳ thông tin, bằng chứng đầu đủ nào của việc sử dụng dây thìa canh trong thời kỳ mang thai và cho con bú gây ra những ảnh hưởng đến thai nhi và người mẹ).
  • Đang sử dụng thuốc 
  • Tiền sử dị ứng bất kỳ thành phần nào của thuốc, sản phẩm chức năng, trái cây, thức ăn hay bất cứ loại thảo mộc, dược liệu nào.
  • Dị ứng với thành phần dây thìa canh 

KẾT LUẬN:

Trên đây, bài viết đã chia sẻ đến các bạn về tác dụng của dây thìa canh đối với người mắc bệnh tiểu đường. Là thảo dược lành tính, hỗ trợ tốt cho cơ thể những người sử dụng sản phẩm dây thìa canh vẫn cần cân nhắc liều lượng sử dụng hợp lý để tránh tình trạng rối loạn, mất cân bằng trong cơ thể. Yduocphuongdong hy vọng được đồng hành, cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về sức khỏe, cùng bạn sống khỏe hơn mỗi ngày.

Y duoc phương Đông

Related Posts